Kinh nghiệm của một Điều hành tour - Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Bản tin hướng dẫn viên du lịch Việt Nam

Đặt Quảng Cáo

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Kinh nghiệm của một Điều hành tour

Share This
Có rất nhiều người điều hành tour cho các công ty du lịch nhưng để trở thành một người điều hành giỏi thật không dễ.
Tùy theo tính chất tour (tour ít khách, tour công nhân, tour học sinh, sinh viên, bác sĩ, cán bộ công nhân viên chức…) mỗi công ty có một cách tổ chức khác nhau, đa dạng và muôn màu muôn vẻ nhưng cũng có một số công ty du lịch rập khuôn một cách khá máy móc. 

Khâu chuẩn bị

Trước tiên phải bắt đầu từ khâu chuẩn bị: các dịch vụ cung cấp trên tour (xe, nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan du lịch, nón, khăn, nước, kinh phí thực hiện tour… tất cả đều phải đặt trước và có fax xác nhận, có bảng dự toán để trình lên Ban Giám đốc và bàn giao cho Hướng dẫn viên) phải cung cấp đúng theo yêu cầu dịch vụ của khách; tiếp theo là lựa chọn hướng dẫn viên phù hợp, đoàn ít khách từ 1 xe 45 trở lại thì không sao nhưng nếu từ 5 xe trở lên thì sẽ cảm thấy khó khăn.

Lực lượng hỗ trợ

Ngoài những yếu tố trên, công ty phải có lực lượng hỗ trợ, có những công ty bộ máy tổ chức khá đơn giản (1 giám đốc, 1 điều hành, 3 – 4 nhân viên kinh doanh). Như vậy, sự thiếu hụt về nhân sự ảnh hưởng khá nhiều đến những tour lớn, ít nhất công  ty phải có 1 người bàn giao nón, nước, bánh mì, 1 người phụ trách xe và dán số xe kiêm cả việc hậu cần như chuẩn bị và bảo quản dụng cụ trò chơi bãi biển, sân khấu. Vậy lực lượng hỗ trợ kiêm hậu cần ở đâu ra? Đó là các sinh viên thực tập tại công ty, nếu công ty không có sẵn thì đến trường du lịch mà liên hệ nhé.

Kiến thức về tuyển điểm

Điều kiêng kỵ nhất đó là người điều hành tour mà không biết về tuyến điểm, không biết khu du lịch đó ở đâu và có cái gì, nhà hàng như thế nào, khu vui chơi như thế nào, sức chứa bao nhiêu, đồ ăn ngon hay dở, bày biện như thế nào. Không phải ai cái gì cũng biết, vậy thì làm thế nào? Cách hay nhất là đi khảo sát trước, cách thứ 2 là hỏi thăm các anh em, bạn bè và hướng dẫn thật kỹ về các dịch vụ, thời gian, đường đi…) có thể giao cho 1 hướng dẫn có kinh nghiệm và đã từng đi đến khu du lịch, nhà hàng nhiều lần làm điều hành trên tour, còn mình chỉ đi theo giám sát các dịch vụ hoặc chi trả tiền mà thôi.

Bàn giao trách nhiệm

Một điều mà các anh chị và các bạn phòng điều hành cần lưu ý: Khi đã bàn giao trách nhiệm thì dứt khoát không được xem vào công việc của người được bàn giao, chỉ nên góp ý khi có sự cố quan trọng còn không thì mọi việc sau tour sẽ họp rút kinh nghiệm. Và khi làm tour lớn lúc nào cũng phải dự phòng xe và hướng dẫn.

Công tác phí

Đương nhiên công tác phí của mỗi hướng dẫn và trưởng nhóm cũng khác nhau, cá nhân nào làm không đúng thì xử phạt cá nhân đó chứ không nên phạt cả nhóm bởi vì có những cá nhân trong nhóm làm rất tốt, nghiêm túc và nhiệt tình. Công ty cũng cần cho mỗi xe 1 phiếu xác nhận về số lượng, dịch vụ và hướng dẫn.
Cứ làm theo cách trên thì dù có 100 xe cũng không đáng ngại. Bởi điều hành cũng là 1 nhà quản trị và chúng ta làm việc theo hệ thống từ trên xuống dưới, từ nhà quản trị cấp cao phân bổ công việc và trách nhiệm cho những người quản trị ở cấp thấp hơn (tổ trưởng, nhóm trưởng…)

Với những điều đã chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp cho các bạn điều hành làm việc tốt hơn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages