Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết - Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Bản tin hướng dẫn viên du lịch Việt Nam

Đặt Quảng Cáo

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Share This

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, trong lễ hội này người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc. nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc ghớm ghiếc đến thế? Phải chăng đó là nghi lễ thờ quỷ dữ hay đó là tàn tích của những lễ nghi tà giáo từ thời xa xưa?

NGUỒN GỐC LỄ HỘI HALLOWEEN


Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celtic cổ, là lễ hội ăn mừng vào cuối mùa thu hoạch. Họ tin rằng vào ngày 31 tháng 10, ranh giới của người sống và người chết sẽ bị xóa nhòa và những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.


BIỂU TƯỢNG QUẢ BÍ NGÔ (JACK Ó LANTERN)


Khắc đèn lồng bí ngô là truyền thống thú vị mùa Halloween, nhưng lại bắt nguồn từ một bi kịch. Tương truyền, một nông dân tên Jack đã đánh lừa quỷ dữ, nhưng sau khi chết bị cả thiên đường và địa ngục từ chối. Jack phải lang thang mãi trong bóng tối của luyện ngục (vùng giữa thiên đường và địa ngục), và đã làm một ngọn đèn lồng từ củ cải và than đá để dẫn lối cho linh hồn mình.
Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ailen đã biến quả bí ngô (vốn là loại nông sản trù phú của thổ dân Mỹ) thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern khắc hình mặt người rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên trong như chúng ta vẫn thường thấy. Chiếc đèn lồng này được coi biểu tượng của ngày lễ Halloween.

MÈO ĐEN


Thường bị coi là biểu tượng của xui xẻo, hình ảnh mèo đen là một phần không thể thiếu của lễ Halloween.

DƠI


Đây cũng là một loài vật được xem như tay sai của phù thủy. Theo truyền thuyết, nếu một con dơi bay vào nhà bạn trong lễ Halloween, đó là dấu hiệu nhà bạn bị ma ám. 

CHÚ NHỆN CON


Đừng sợ hãi nếu bạn nhìn thấy một con nhện vào ngày Halloween. Nó được cho là linh hồn của một người thân đã mất đang dõi theo bạn.

PHÙ THỦY


Hãy thử mặc đồ ngược từ trong ra ngoài và đi giật lùi vào đem Halloween. Theo truyền thuyết, với cách này đảm bảo bạn sẽ nhìn thấy một phù thủy vào lúc nửa đêm.

QUẢ TÁO POMONA


Táo Pomona là những quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…!

TRUYỀN THỐNG CHO KẸO HAY BỊ GHẸO


"Trick Or Treat", nghĩa là hóa trang và gõ cửa nhà hàng xóm để xin kẹo. Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween.
Theo văn hóa dân gian, các linh hồn sẽ giấu mình trong thân xác của con người giống như người ăn xin. Họ sẽ gõ cửa nhà bạn và xin tiền hoặc thức ăn. Nếu bạn không cho họ thứ gì thì sẽ bị những linh hồn trút cơn thịnh nộ, nguyền rủa hay ma ám.

Ý NGHĨA CỦA NGÀY HALLOWEEN


Halloween mang cả ý nghĩa giáo dục và nhân bản
Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, vi phạm quy ước xã hội, lỗi với giáo điều tín ngưỡng, mang tội với gia đình... Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.
Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho linh hồn một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, linh hồn có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.
"Halloween," "All Soul's Day", "Cúng Cô Hồn" đều là những dịp để người sống tưởng nhớ, đoái thương những mảnh đời bất hạnh trong cõi u minh và trong cuộc sống hiện thực chung quanh...


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages