LOẠI THỰC PHẨM ĂN DẶM CHO BÉ DƯỚI 1 TUỔI - Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Bản tin hướng dẫn viên du lịch Việt Nam

Đặt Quảng Cáo

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

LOẠI THỰC PHẨM ĂN DẶM CHO BÉ DƯỚI 1 TUỔI

Share This

LOẠI THỰC PHẨM ĂN DẶM CHO BÉ DƯỚI 1 TUỔI


     Giai đoạn ăn dặm là một bước quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, vì phần lớn những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ đều thông qua nguồn thực phẩm trẻ ăn vào. Do vậy mẹ cần đặc biệt lưu ý về các loại thực phẩm ăn dặm theo độ tuổi cho bé nhé.

* Giai đoạn 4-6 tháng:  Các nhóm thực phẩm dành cho giai đoạn ăn dặm trong độ tuổi này bao gồm sữa mẹ và/hoặc sữa công thức, rau củ, một số loại cá và thịt, ngũ cốc dinh dưỡng.

– Sữa mẹ hoặc sữa công thức: Cho bé bú mẹ trực tiếp kết hợp với uống sữa mẹ đã đươc vắt, bảo quản và rã đông đúng cách. Đối với sữa công thức, hãy pha theo đúng hướng dẫn trên hộp sữa.

– Rau củ: Các loại rau củ thích hợp cho bé ở giai đoạn khởi đầu ăn dặm có thể là cà chua, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, khoai tây, cải bó xôi… Mẹ nên nấu nhừ thực phẩm rồi nghiền thật nhuyễn, có thể cho thêm một ít nước để bé dễ nuốt.

– Thịt và cá: Thịt gà, thịt heo, thịt bò và các loại cá thịt trắng nên được đưa vào thực đơn của bé kể từ tháng thứ 6-7. Đối với các loại hải sản có vỏ, mẹ nên chờ thêm vài tháng nữa. Tương tự như rau củ, các loại thịt cá cần được xay nhuyễn hoàn toàn trước khi cho bé ăn.

– Ngũ cốc: Năng lượng từ các loại ngũ cốc chiếm phần lớn trong chế độ ăn của trẻ mới tập ăn dặm và trẻ nhỏ nói chung. Mẹ có thể cho bé thử cháo loãng, yến mạch hoặc bột ngũ cốc ăn liền. Nên cho bé ăn từ dạng nghiền nhuyễn rồi chuyển dần thành lợn cợn và đặc tùy theo khả năng thích ứng và nhai của bé.

 Lưu ý: Mẹ không được nêm gia vị như muối, đường vào thức ăn của các bé trong giai đoạn này.

* Giai đoạn 7-12 tháng: Ở độ tuổi này, các loại thực phẩm thích hợp cho bé cũng đa dạng hơn, bao gồm: ngũ cốc, rau củ, trái cây, phô mai, sữa mẹ hoặc sữa công thức, đậu phụ, các loại đậu hạt, các loại thịt, cá…

– Ngũ cốc: Ngoài cháo lợn cợn, bé cũng đã có thể ăn được các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, bắp được xay nhỏ và nấu nhừ. Mẹ nên chú ý đến khả năng nhai, nuốt của bé để điều chỉnh độ đặc thích hợp.

– Rau củ và trái cây: Ngoài những loại rau củ quen thuộc, bé đã có thể ăn các loại đậu hạt hầm nhừ và nghiền nhuyễn. Sang tháng thứ 7 trở đi, mẹ có thể thử thái rau củ thành các hạt nhỏ thay vì xay hay nghiền nhuyễn, tăng dần độ lớn của  rau củ, trái cây tùy theo độ tuổi của bé. Đặc biệt, rau củ và trái cây có thể được thái thành từng thanh nhỏ, dày chừng 5mm để bé tập ăn bốc. Lưu ý, bé vẫn chưa có đầy đủ răng nên việc ăn thực phẩm nấu mềm vẫn tốt cho bé.

– Phô mai: Bé có thể ăn các loại phô mai tiệt trùng và phô mai mềm bằng cách trộn lẫn vào các loại thức ăn nghiền hay phết bánh mì mềm.

– Đậu phụ cũng là một gợi ý hay cho các bé ở lứa tuổi này. Mẹ có thể cắt đậu thành từng miếng mỏng, nhỏ cỡ hạt lựu để bé tập bốc và nhai.

– Các loại thịt, cá: Bé đã có thể nhai tốt hơn trước nên mẹ có thể xắt thịt to hơn trước. Lưu ý, thịt vẫn cần được nấu mềm. Mẹ cũng có thể trộn thịt cá xay nhuyễn vào các hỗn hợp cháo, bột khoai tây hay cơm nát và viên thành từng viên vừa với cỡ bàn tay để bé tập bốc.

 Lưu ý: mật ong và sữa bò là hai thực phẩm mẹ nên tránh dùng cho bé ở độ tuổi này. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa có đủ men để tiêu hóa sữa bò trước một tuổi, và dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi có thể gây ngộ độc.


      Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm ăn dặm cho bé. Các mẹ muốn bổ sung kiến thức về thực đơn dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi, khẩu vị của bé cũng như bí quyết nấu cháo dinh dưỡng ngon hãy tham khảo ngay Khóa học nấu cháo dinh dưỡngMong rằng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages