CÂY CAO SU - Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Bản tin hướng dẫn viên du lịch Việt Nam

Đặt Quảng Cáo

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

CÂY CAO SU

Bình Dương là một trong những vùng đất đầu tiên trồng cây cao su ở Việt Nam. Gắn liền với quá trình khai hoang lập đồn điền của tư bản Pháp vào đầu thế kỷ XX.


"Tôi đến thăm vùng miền đông đất đỏ.
Rừng cao su đang trở giấc giao mùa.
Gặp em cười dưới tán lá lưa thưa.
Giọt mồ hôi nhẹ đùa vương trên má.
Cầm tay em sao mà thương thương quá.
Bàn tay chai gắn bó với mũi dao.
Từng đêm khuya dòng nhựa trắng lao xao.
Theo em đón ánh mặt trời hửng nắng.
Và cứ thế em miệt mài đêm vắng.
Bàn chân quen xào xạc lá hanh khô.
Bao năm rồi vẫn thế giữa đường lô.
Em lặng lẽ với tình yêu người thợ.
Mai anh về lòng thầm mang nỗi nhớ.
Một bóng hình chăm chỉ giữa vườn cây.
Dù đã xa nhưng vẫn cứ đong đầy.
Em-người thợ góp phần xây hạnh phúc"

           Người dân ở đây đã quá đỗi quen thuộc với hình ảnh những người thợ cạo dáng liu xiu đi trong đêm để thu hoạch mủ . Đến với Bình Dương có thời kì, người người trồng cao su, nhà nhà trồng cao su, và đa số dân ở đây là dân nhập cư nên nghề trồng cao su và công nhân thợ cạo chiếm số đông . 

Cây cao su  là một loài cây thân gỗ thuộc về họ Đại kích. Nó có tầm quan trọng kinh tế lớn là do chất lỏng chiết ra tựa như nhựa cây của nó gọi là mủ, được trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 6 – 7 âm lịch. Khoảng 5 đến 6 năm thì có thể thu hoạch mủ và thu hoạch khi cây có tán lá ổn định.  Năng suất mủ cho cao nhất vào khoảng cây từ 11 đến 25 năm và ngừng cho mủ từ 26 đến 32 năm.
Thông thường cây cao su có chiều cao khoảng 20 mét, rễ ăn rất sâu để giữ vững thân cây, hấp thu chất bổ dưỡng và chống lại sự khô hạn. Cây có vỏ nhẵn màu nâu nhạt. Lá thuộc dạng lá kép, mỗi năm rụng lá một lần. Hoa thuộc loại hoa đơn, hoa đực bao quanh hoa cái nhưng thường thụ phấn chéo, vì hoa đực chín sớm hơn hoa cái. Quả cao su là quả nang có 3 mảnh vỏ ghép thành 3 buồng, mỗi nang một hạt hình bầu dục hay hình cầu, đường kính 02 cm, có hàm lượng dầu đáng kể được dùng trong kỹ nghệ pha sơn.

Hiện nay, diện tích rừng đang dần được thu hẹp, vì vậy cây cao su gần như giá trị sử dụng của cây là tuyệt đối. Trồng cây cao su  phủ xanh đất trống, chống xói mòn, bảo vệ lớp đất bề mặt, giữ độ ẩm và cản gió cho vùng sinh thái…
Lá cây cao su khi rụng lại là nguồn hữu cơ tốt cho đất. Xương của lá cao su hong khô có thể được uốn thành các hoa trang trí tuyệt đẹp trong nhà và mang đến thu nhập cho người dân. Cành lá dùng làm củi đun. Hạt cao su dùng làm giống và có giá trị cao trong công nghiệp, dùng để chế tạo sơn điện li, ép dầu làm xà phòng, khô dầu cho chăn nuôi, dầu đốt. Nhân hạt cao su làm thức ăn cho cá, vỏ hạt cao su chế biến than hoạt tính, làm pin đèn, gỗ dán, gỗ cao cấp. Dầu hạt cao su có thể dùng trong hội họa, khô dầu hạt cao su làm thức ăn có giá trị cho gia súc. 

Đặt biệt, Cây cao su mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho người dân. Sản phẩm chính là mủ hay còn gọi là “vàng trắng” vì nó là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghệ. Ngoài ra, cây cao su còn cung cấp gỗ khi hết khả năng thu hoạch mủ. Ngày nay nguyên liệu gỗ tự nhiên đang hiếm dần vì vậy mà cây cao su ngày càng có giá trị. Gỗ cây cao su được đánh giá cao vì có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn và có thể chấp nhận các kiểu hoàn thiện khác nhau và được đánh giá là gỗ thân thiện với môi trường. Gỗ cây cao su là nguyên liệu quý giá để sản xuất các mặt hàng gia dụng và nội thất.
                 
                 Cây cao su là một trong những cây công nghiệp lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế và nguồn thu nhập ổn định cho người dân tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung, là cây công nghiệp được đảng và nhà nước đặt biệt chú ý trong các dự án xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trong thời đại công nghiệp hóa đất nước. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages